5 Bí Quyết Lựa Chọn Trà Ngon Bạn Nhất Định Phải Biết

5 Bí Quyết Lựa Chọn Trà Ngon Bạn Nhất Định Phải Biết
Ngày đăng: 30/06/2022 11:50 AM

  Nhắc đến trà và nghệ thuật thưởng trà chúng ta luôn nghĩ đến sự thuần khiết, thanh tịnh. Nhưng hiện nay có rất nhiều loại trà với nhiều hương vị khác nhau. Làm thế nào để tìm ra được một loại trà ngon giữa muôn vàn lựa chọn. Hương vị và cảm nhận của mỗi người về trà ngon là rất khác nhau. Liệu có những tiêu chí nào để đánh giá trà ngon theo ý thích của mình? Hãy cùng An Trà tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

  Công thức nào cho một loại trà ngon?

  Từ xa xưa, các nghệ nhân am hiểu về trà, trước khi thưởng trà họ đều sẽ tìm hiểu thật kỹ về nguồn gốc, cách chăm sóc và cả kỹ thuật chế biến trà. Hơn nữa các cụ còn quan sát thật kỹ lá trà có đều, đẹp, mềm mại hay không. Cộng với sự tinh tế của cách pha trà để cho ra một chén trà ngon có đủ sắc-hương-vị.

  Công thức nào cho một loại trà ngon?

  Thế nhưng, ngày nay nếu chỉ áp dụng những tiêu chí đó thì vẫn chưa thể có được trà ngon thật sự. Vì thị trường có rất nhiều loại trà khác nhau được rao bán, trà ngon Việt còn phụ thuộc nhiều vào cái tâm của người bán và sự am hiểu của người mua. 

  Mỗi người lại có một cảm nhận riêng về trà, mỗi ấm trà có vị đắng, chát, ngọt, thanh khác nhau. Có thể ngon với người này nhưng lại không hợp vị trà của người khác. Và vì thế để có một công thức chung cho trà ngon là điều rất khó trả lời. Tuy nhiên chúng ra vẫn có thể tìm ra một số quy tắc cơ bản để chọn một loại trà ngon.

  Trà ngon dựa trên các tiêu chí cơ bản nào?

  Theo những người sành trà, chúng ta có các tiêu chí sau để chọn được trà ngon: nguồn gốc, thời gian thu hoạch trà, cách hái trà, cách chế biến và chọn trà theo sắc-hương-vị-hóa

  Nguồn gốc hay xuất xứ trồng trà

  Để chọn mua bất cứ sản phẩm nào chúng ta đều quan tâm đến nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm đó. Đối với trà cũng vậy, lựa chọn trà ngon cũng cần phải xem xét nguồn gốc của trà.

  Nguồn gốc tại nơi trồng trà

  Đất trồng, khí hậu và các yếu tố thổ nhưỡng tại nơi trồng trà có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng khi thu hoạch. Với điều kiện khí hậu nhiệt đới gió mùa như nước ta là môi trường thuận lợi để cây trà phát triển. Chính vì thế Việt Nam trở thành một trong những quốc gia cung cấp trà ngon chất lượng. 

  Không thể không kể đến 4 địa danh trồng chè (trà) nổi tiếng: Thái Nguyên, Mộc Châu-Sơn La, Suối Giàng-Yên Bái và Bảo Lộc-Lâm Đồng. Được thiên nhiên ưu đãi với điều kiện khí hậu thuận lợi nên mỗi lá trà tại những vùng đất này luôn được đánh giá cao bởi hương vị đặc trưng.

  Mùa vụ thu hoạch trà

  Để có thể thưởng thức một chén trà ngon, chúng ta cũng cần quan tâm vào mùa vụ trà được thu hoạch. Trong năm sẽ có 2 mùa vụ thu hoạch trà lớn nhất rơi vào vụ Xuân và vụ Hè. Nhưng đợt trà ngon nhất sẽ là vụ mùa Xuân, thời điểm chuyển giao năm mới, lá trà non hấp thụ tất cả những tinh túy tốt nhất. Nếu hái sớm hơn trà sẽ chưa đủ đáp ứng chất lượng, còn nếu trễ hơn trà sẽ khô và cứng. Thế nên cần hái trà đúng mùa vụ đảm bảo cho ra những lá trà thơm ngon đúng vị.

  Bên cạnh đó, thời gian hái trà trong ngày cũng quyết định phẩm chất của trà ngon. Thời điểm tốt nhất để thu hoạch trà là sớm bình minh, khi những tia nắng đầu ngày bắt đầu ló dạng và sương còn đọng trên lá trà. Thu hoạch trà vào sáng sớm sẽ cảm nhận được sự tinh khiết dịu nhẹ và có cả cái tâm của người hái trà để cho ra những đọt trà ngon nhất. 

  Cách thu hoạch trà cho trà ngon

  Cách thu hoạch trà cũng ảnh hưởng nhiều đến chất lượng

  Để sinh trưởng tự nhiên, mỗi năm cây trà sẽ cho 3-4 đợt búp. Với đặc điểm sinh trưởng tập trung vào đọt trà nên phần nách trà ở bên dưới sẽ phát triển yếu hơn. Chính vì thế khi thu hoạch trà sẽ giúp các mầm nách kích thích sinh trưởng và hình thành nhiều búp trà mới hơn.

  Người hái trà được yêu cầu dùng tay để thu hoạch thủ công nhằm giữ sự tự nhiên và tinh túy của lá trà. Một số nơi không cho phép chạm da tay vào đọt trà để đảm bảo phẩm lượng trà là tốt nhất. Điều đó cho thấy cách hái trà cũng phải công phu, tỉ mỉ và khắt khe để làm nên trà ngon.

  Cách chế biến trà

  Cách chế biến trà ảnh hưởng đến 70% độ ngon của lá trà. Vì đây là khâu mà chúng ta tác động trực tiếp vào sơ chế, sấy trà. Tùy vào loại trà mà có cách chế biến khác nhau, độ oxi hóa cần được đảm bảo để trà thành phẩm đạt chuẩn. Ở một số nơi như dân tộc Dao, chỉ được xao trà trên bếp của họ và sau đó nén trà vào ống tre đảm bảo trà không bị mốc.

  Trà ngon dựa trên Hình - Sắc - Hương - Vị - Hóa

  Theo những người sành trà, để có một ấm trà ngon chúng ta có thể dựa trên 5 tiêu chí: Hình-Sắc-Hương-Vị-Hóa, cụ thể: 

  Hình của lá trà khô

  Tùy vào loại trà sẽ có hình lá trà khác nhau, cần có kiến thức am hiểu nhất định. Ví dụ với trà xanh khô thì búp trà săn chắc có màu xanh và hình dáng cong như móc câu. Một số loại trà khác có hình viên tròn, có chừa cuống trà hoặc chỉ để trà xoắn sợi dài.

  Sắc trà sau mỗi lần pha

  Trà ngon phụ thuộc nhiều vào màu sắc

  Trà ngon sẽ không thay đổi màu sắc nước trà sau mỗi lần pha. Nếu sau 2-3 lần pha mà nước trà vẫn trong, sáng và có màu vàng hoặc xanh đặc trưng là đạt chuẩn. 

  Hương trà đặc trưng

  Mùi trà cũng tùy thuộc vào cảm quan của mỗi người, nhưng ít nhất có điểm chung là hương nhẹ nhàng không có mùi mốc và không hắc nồng. Một số loại trà được tẩm ướp thêm các hương tự nhiên khác sẽ cho ra mùi hương đặc biệt: hương trà tự nhiên, hương lá sen, hương cốm… Nếu trà vẫn giữ được hương thơm sau 2-3 lần hãm trà thì chắc chắn đây là trà ngon. 

  Vị trà không thay đổi

  Thưởng thức trà không chỉ dừng lại ở một ngụm hay uống hết chén trà một hơi. Chúng ta nên ngậm trà một lúc để cảm nhận vị trà tinh tế nhất đặc biệt là dư vị trà để lại sau khi uống. 

  Vị trà ngon ghi điểm trong cách thưởng trà

  Khi thưởng trà, phân biệt được các vị khác nhau tức là bạn đã cảm thụ được trà như một nghệ nhân. Thông thường sẽ có 4 vị khác nhau: ngọt, mặn, chua và đắng chát. Vị ngọt của trà ngon khác với vị ngọt của chất phụ gia, chất đắng chát trong trà là thành phần tannin có trong lá thân và cành của cây trà.

  Hóa - lá trà thay đổi thế nào sau khi pha

  Bạn có thể lấy lá trà sau khi pha cho vào nước lạnh để nhìn rõ hơn hình dáng của lá trà. Nếu là trà ngon, có chất lượng tốt thì vẫn giữ nguyên được hình dáng ban đầu, không bị nát vụn và vẫn còn hương trà tự nhiên.

  Lá trà sau khi pha không bị nát

  Thật khó để có một loại trà ngon đáp ứng được thị hiếu của tất cả người dùng. Hi vọng qua bài viết trên bạn đã có thể tìm được trà ngon thông qua các tiêu chí cơ bản. Nếu bạn cũng là người yêu trà, muốn thưởng thức và tìm hiểu nhiều kiến thức hữu ích khác về trà, hãy tiếp tục theo dõi những bài viết tiếp theo của An Trà nhé!

   

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  0
  Zalo
  Hotline