Cách Pha Trà Ngon Giữ Trọn Hương Vị

Cách Pha Trà Ngon Giữ Trọn Hương Vị
Ngày đăng: 18/05/2022 10:01 AM

   

  Những yếu tố tác động đến hương vị của trà.

  Chúng ta vẫn thường nghĩ rằng, pha trà là một việc làm vô cùng đơn giản. Chỉ cần một lượng trà khô pha với một ít nước âm đun sôi là đã có một tách trà để bạn thưởng thức. Nhưng để có một tách trà ngon, đậm mùi vị thì không chỉ đơn giản hãm trà bằng nước sôi. Bí quyết để có một tách trà ngon nằm ở cách bạn kiểm soát được nhiệt độ nước, lượng trà và thời gian hãm trà.

  Nhiệt độ nước.

  Nước là yếu tố rất quan trọng trong việc quyết định một tách trà ngon. Từ thời vua chúa ngày xưa, nước dùng để pha trà là các nguồn nước chảy từ khe suối hay đọng lại trên lá sen…Tất nhiên, không chỉ dựa vào việc lấy nước từ đâu sẽ quyết định được hương vị của trà, mà chủ yếu nằm ở cách bạn đun sôi nước. Mỗi loại trà, sẽ thích hợp với nhiệt độ nước đun sôi khác nhau. Nhiệt độ trà sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của trà, chẳng hạn như trà Thái Nguyên: Cánh trà mỏng, thanh mảnh…nên nhiệt độ nước đun sôi dùng để pha trà Thái Nguyên chỉ nằm ở mức 70 độ đến 80 độ C. Điều đỏ chứng tỏ rằng, không phải khi nước vừa đun sôi chúng ta đều chế ngay vào trà, như vậy sẽ làm “cháy” trà, làm trà mất đi hương vị vốn có và trở nên đắng chát.

  Cách pha trà với nhiệt độ vừa đủ

  Tuy nhiên, trà đen hay trà o long già lại phù hợp với nhiệt độ nước vừa mới đun sôi.

  Lượng trà dùng để pha trà.

  Sự tương thích giữa lượng trà và lượng nước sẽ giúp hương vị trà trở nên đậm vị, không quá đắng chát cũng không quá nhạt nhòa. Nếu bạn dùng một lượng trà quá nhiều sẽ khiến nước trà trở nên đắng chát, nếu dùng quá ít thì hương vị lại không trọn vẹn. Nếu bạn là người mới bắt đầu thưởng thức trà, bạn có thể thử ước lượng 8g trà cho 300ml nước ấm rồi sau đó điều chỉnh hương vị trà cho hợp khẩu vị của mình.

  Thời gian hãm trà.

  Điều tối kỵ nhất khi bạn pha trà đó là ngâm trà quá lâu, chúng ta vẫn thường hay nghĩ rằng càng ngâm trà lâu thì trà sẽ đậm mùi vị. Nhưng điều đó lại là một sai lầm. Khi bạn hãm trà quá lâu, trà sẽ bị biến đổi mùi vị và trở nên đắng chát, mất dần hương thơm thanh mát mà thay vào đó là mùi hương khó chịu. Vì thế thời gian hãm trà cũng là một trong những yếu tố quan trọng trong khi pha trà. Bạn chỉ nên hãm trà từ 20 giây đến 25 giây để trà giữ trọn được mùi vị. Đối với trà đen và trà ô long bạn có thể ngâm với thời gian lâu hơn.

  Chọn ấm pha trà.

  Theo các chuyên gia thưởng trà và văn hóa trà đạo tại Việt Nam, ấm dùng để pha trà ngon nhất đó là ấm tử sa. Đây là loại ấm vô cùng nổi tiếng trong giới thưởng trà và được làm từ chất đất đặc biệt mà không nơi nào có được. Chính vì thế, ấm tử sa giúp trà giữ nhiệt lâu hơn, lưu hương nhiều hơn.

  Ấm tử sa dùng để pha trà

  Cách pha trà ngon chỉ với 7 bước.

  Cách pha trà xanh, trà đen, trà ô lông cơ bản sẽ được thực hiện qua 7 bước. Để trà có thể trọn vị hơn bạn nên sử dụng trà cụ trong quá trình pha trà.

  Đun nước pha trà.

  Để có thể đảm bảo an toàn vệ sinh cũng như giúp trà trở nên ngon hơn, bạn hãy dùng các loại nước đã được lọc kỹ càng mà không phải nước khoáng hay nước máy. Đun sôi nước ở nhiệt độ 75 độ C đến 98 độ C - Đây là nhiệt độ nước thích hợp để pha trà. Đối với các loại trà cánh mỏng, thanh mảnh bạn nên pha trà khi nước ở nhiệt độ 80 độ C, còn các loại trà có lá dày hơn, dạng vo tròn thì sẽ pha ở nhiệt độ nước cao hơn.

  Tráng chén và ấm.

  Để giúp trà nhanh đạt đến hương vị bạn mong muốn và có thể diệt khuẩn, trước khi pha trà bạn nên tráng chén và ấm bằng nước sôi một lần.

  Đong trà.

  Bạn cần đong một lượng trà vừa đủ vào ấm, tùy theo hương vị và từng loại trà. Thông thường, lượng trà cho vào ấm thường là ⅕ đến ½ ấm trà. Bạn nên sử dụng trà cụ bằng tre hoặc gỗ để lấy trà, mà không nên dùng tay.

  Rửa trà ( Thức trà).

  Gọi là thức trà, vì ở bước này bạn cần thêm nước nóng vào ấm trà. Sau đó các lá trà như được thức dậy khi tiếp xúc với nước, nở ra. sau đó đổ đi phần nước mới được thêm vào. Khi rửa trà bạn cần thực hiện thật nhanh, tránh làm mất hương vị đặc trưng của trà nhưng vẫn có thể loại  bỏ bẩn trà.

  Hãm trà.

  Để hãm trà bạn cần đổ nước nóng đầy ấm, sau đó ngâm trà từ 10 đến 40 giây tùy theo từng loại trà. Bạn nên nhớ, đùng ngâm trà quá lâu tránh làm mất đi hương vị trà.

  Rót trà.

  Sau khi hãm trà, bạn chỉ cần rót hết trà vào ấm trà chuyên, sau đó mới rót vào chén uống trà. Điều này sẽ giúp bạn hoàn tất quá trình hãm trà trong ấm, bạn cần phải đảm bảo rằng trà đã được rót ra hết và không còn đọng lại. Mở nắp ấm trà chuyên để  trà không bị “nẫu” khi nhiệt độ quá cao.

  Rót nước trà

  Tiếp tục hãm trà.

  Bạn hãy hãm trà từ 5 đến 6 lần cho các lần pha tiếp theo. Thời gian pha trà lần sau phải lâu hơn so với lần trước để trà có thể ngon và đậm vị.

  Một số bí quyết để giúp bạn pha trà ngon hơn

  1. Bạn có thể sử dụng ấm thủy tinh hoặc ấm sứ để pha trà, vì đây là hai loại ấm phản ánh vị trà một cách khá chính xác. Bạn có thể sử dụng ấm tử sa để lưu giữ nhiệt độ và hương vị của trà lâu hơn.
  2. Có thể dùng các loại nước đóng chai để pha trà nhưng không phải là nước khoáng.
  3. Có thể giảm nhiệt độ nước đun sôi bằng cách để nguội dần. Nếu bạn đun bằng bình siêu tốc, sau 5 phút nhiệt độ nước sẽ giảm xuống 83 độ C.
  4. Đối với sợi trà mỏng, mảnh bạn nên dùng nước pha trà đun sôi ở nhiệt độ 75 độ C, đến 80 độ C, và tăng dần với các loại trà có lá trà dày hơn.
  5. Nếu muốn trà đậm vị hơn hãy thêm lượng trà, đừng hãm trà quá lâu và tăng nhiệt độ lên cao.
  6. Không có công thức nào chính xác trong cách pha trà cũng như lượng trà, lượng nước, hay nhiệt độ. Bạn hãy điều chỉnh để phù hợp với khẩu vị của mình.

  Cuối cùng, An Trà mong rằng các bước pha trà trên sẽ giúp bạn pha được một tách trà ngon, đậm vị. Để thưởng thức một tách trà ngon là một quá trình và sự cân đo đong đếm rõ ràng, đó cũng là một bài học bạn có thể nhận được khi thưởng trà. Hãy theo dõi An Trà trong các bài viết tiếp theo nhé!

   

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  0
  Zalo
  Hotline