Trà Ô Long Vì Sao Lại Hot Đến Thế?

Trà Ô Long Vì Sao Lại Hot Đến Thế?
Ngày đăng: 02/07/2022 01:26 PM

  Như một cơn sốt nổi lên những năm gần đây, khi đi đâu chúng ta cũng nghe loại thức uống quen thuộc có trà Ô long. Vậy trà Ô long là loại trà gì? Có thật sự trà ô long giúp giảm cân “thần thánh”? Trong bài viết hôm nay An Trà mời bạn cùng khám phá những điều thú vị về loại trà này nhé.

  Trà Ô Long là loại trà gì?

  Để trả lời câu hỏi này, trước tiên chúng ta tìm hiểu ý nghĩa cái tên của trà Ô long nhé. Trà Ô long bắt nguồn từ Phúc Kiến - Trung Quốc, Ô long là từ phiên âm có thể hiểu theo nghĩa là rồng đen. Trà Ô long khác biệt bởi quy trình sản xuất - lá trà không bị oxy hóa hoàn toàn mà chỉ từ 8-80%. Nếu sắp xếp theo tỉ lệ oxy hóa lá trà từ cao đến thấp ta sẽ có trà đen > trà Ô long > trà xanh.

  Trà Ô long là loại trà gì?

  Một điều đặc biệt trong quy trình sản xuất lá trà Ô long là bước “bầm tím”. Ở bước này lá trà sẽ bị cuộn nhẹ hoặc làm cho xẹp xuống để các cạnh lá bị bầm và bắt đầu oxy hóa. Các lá trà sẽ cứ lặp đi lặp lại quá trình này để dần bị héo và oxy hóa từ từ. Sau đó lá trà sẽ được mang đi diệt men và sấy khô.

  Trà Ô Long có các loại nào?

  Trước khi được đưa về Việt Nam, trà Ô long đã trở nên cơn sốt tại Đài Loan. Loại trà này thích hợp trồng ở những nơi mát mẻ như Lâm Đồng và các tỉnh miền núi phía Bắc nước ta.

  Các loại trà Ô long hiện nay

  Hiện nay ở nước ta, trà Ô long được trồng hầu hết là trà Ô long Cao Sơn (nguồn gốc ở Đài Loan). Giống trà này có lá nhỏ, phẩm chất tốt và thường cho sản lượng cao ở các giống thuần chủng. 

  Các loại trà như Thiết Quan Âm, Đông Phương Mỹ Nhân, Đại Hồng Bào,... cũng được xếp vào trà Ô long. Bên cạnh đó, trà Ô Long Nhân Sâm đặc biệt có thêm dược tính và hương vị đặc trưng vì được kết hợp với các vị thảo mộc khác: cam thảo, hoa mộc, … 

  Quy trình sản xuất trà Ô long thượng hạng

  Thu hoạch lá chè

  Khi thu hoạch lá trà Ô long, người ta sẽ đợi thời điểm chồi đã mở và lá đã dày lên. Sau đó tùy thuộc vào hình dáng sản phẩm mà ngắt lá trà già 3-5 lá có chút phần cuống phía dưới. Hái lá trà theo quy chuẩn này để đảm bảo quá trình oxy hóa phía sau được diễn ra thuận lợi, lá trà già sẽ có độ dẻo dai và chịu lực tốt hơn.

  Hái lá trà phải đúng cách

  Làm héo lá trà

  Lá trà Ô long sẽ được làm héo bằng ánh nắng mặt trời hoặc trong bóng râm. Đến khi lá bị bầm thì vẫn tiếp tục héo và thường được mang vào nhà. Lúc này lá trà đã tỏa mùi thơm đặc trưng của trà Ô long. 

  Quá trình oxy hóa

  Đây là bước xử lý quan trọng để lá trà Ô long khác biệt với trà khác. Lá trà sẽ được làm bầm bằng cách cán, cuộn tròn hoặc rung, lắc để các tết bào trong lá trà bị phá vỡ và bắt đầu oxy hóa.

  Sau đó các lá trà tiếp tục khô héo, tiếp tục bị oxy hóa cho đến khi đạt được mong muốn của nhà sản xuất. Tùy vào loại trà mà độ oxy hóa sẽ khác nhau, Ô long xanh có thể bị oxy hóa 5-10% còn các loại Ô long đỏ hơn thì bị oxy hóa đến 80%.

  Diệt men

  Khi đã oxy hóa lá trà đến mức độ mong muốn, chúng ta sẽ đến bước diệt men. Lá trà sẽ được làm nóng để ngăn chặn quá trình oxy hóa tiếp tục. Đa số các nhà máy sản xuất sẽ cố định lá trà bằng không khí nóng, sử dụng lò sấy.

  Định hình

  Định hình là bước quan trọng để xác định hình dáng lá trà sau khi thành phẩm. Thông thường trà Ô long sẽ có 2 cách định hình: theo dạng viên hoặc dạng sợi. Trà Ô long dạng viên được bọc trong vải và nhào nhiều giờ để lá trà kết dính lại với nhau. Ô long dạng sợi được cuộn bằng tay, không cần dùng vải và chúng được cuốn theo chiều dài cách cẩn thận để không làm nát lá trà.

  Sấy khô và rang trà

  Sấy khô và rang trà

  Sấy khô và rang trà là bước cuối cùng trong quy trình sản xuất trà Ô long thành phẩm. Trà có thể được sấy khô trong các lò lớn hoặc sử dụng thúng trên bếp than nóng để làm khô dần. Sau đó sẽ tiến hành rang trà để giữ được hương vị và bảo quản trà lâu hơn.

  Pha trà Ô Long cần chú ý gì

  Để có một ấm trà ngon, chúng ta cần chú ý 3 yếu tố: nhiệt độ nước, lượng trà và thời gian ủ trà. Một số lưu ý đặc biệt dành cho bạn:

  Công dụng của trà Ô Long

  Công dụng của trà Ô long

  Trà Ô long có cách chế biến khác biệt như thế liệu loại trà này có công dụng gì? Trà Ô long có thật sự giúp giảm cân hay không? Trong rất nhiều lợi ích mà loại trà này mang lại, được đánh giá cao nhất vẫn là khả năng tăng cường trao đổi chất và giúp giảm cân hiệu quả. Nếu bạn sử dụng trà kết hợp với chế độ ăn uống và tập luyện thường xuyên thì vóc dáng của bạn sẽ cân đối và thon gọn nhanh chóng. 

  Ngoài ra, trà Ô long còn mang lại vô vàn những lợi ích khác: 

  Trà Ô long là gì? Dùng trà Ô long có thật sự tốt không? Hi vọng An Trà đã giải đáp được những thắc mắc của bạn thông qua bài viết này. Nói về trà và những công dụng tuyệt vời của trà không những giúp chúng ta có thêm kiến thức mà còn nâng cao tinh thần yêu trà Việt nữa. Hãy tiếp tục theo dõi và cập nhật những bài viết mới nhất của chúng tôi nhé!

   

   

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  0
  Zalo
  Hotline