Các Vùng Trà Việt Nam Và Phong Cách Thưởng Thức Trà Của Người Việt

Các Vùng Trà Việt Nam Và Phong Cách Thưởng Thức Trà Của Người Việt
Ngày đăng: 21/05/2022 07:50 PM

   

  Vùng trà Thái Nguyên.

  Vùng trà Thái Nguyên là “cái nôi” của nhiều thương hiệu trà nổi tiếng như trà Tân Cương, Đồng Hỷ, Là Bằng…Nhắc đến vùng trà Thái Nguyên không khỏi làm chúng ta nghĩ đến hình ảnh những nương xanh trà bất tận. Trà được chăm sóc, thu hoạch và chế biến theo phong cách truyền thống nên vẫn giữ được hương vị đặc trưng lâu đời nên trà Thái Nguyên luôn là loại trà được nhiều người ưa chuộng. Nhắc đến trà Thái Nguyên, chúng ta không thể bỏ qua trà Tân Cương Thái Nguyên - Đệ Nhất Danh Trà Việt, với hương vị chè giòn tan trong miệng, thoạt đầu đắng sau ngọt và thoang thoảng mùi hương của cốm.

  Vùng trà Nghệ An.

  Nghệ An là một trong những địa phương không thể bỏ qua khi nhắc đến các vùng trà nổi tiếng tại Việt Nam. Đây là địa phương không chỉ gắn liền với các chiến tích lịch sử mà còn là vùng đất trồng chè xanh bạt ngàn. Nghệ An nổi tiếng với nghề làm trà hoa vàng, vị trà đắng nhẹ và có mùi đặc trưng của hoa. Vùng chè Nghệ An là nơi hội tụ tinh túy của đất trời thiên thời - địa lợi - nhân hòa nên địa phương này cũng được xem như một trong những “cái nôi” của nhiều loại trà nổi tiếng như: Trà Búp, trà lá, trà nõn tôm…Nếu bạn có cơ hội đến Nghệ An hãy thử một lần ghé qua Miền Trà Lân, vùng trọng điểm kinh tế phía Tây Nghệ An, nơi gắn liền với nhiều chiến tích lịch sử.

  Vùng trà Việt Nam tại Nghệ An

  Vùng chè Mộc Châu - Sơn La.

  Mộc Châu - Sơn La là một trong những vùng trà Việt Nam có điều kiện lý tưởng để trồng các giống trà Nhật Bản. Đây là địa phương chuyên trồng các loại trà matcha hảo hạng. Không chỉ nổi tiếng về trà, Mộc Châu còn là địa điểm du lịch nổi tiếng, khi đến Mộc Châu bạn đừng quên thưởng thức một chén chè và ngắm những đồi chè xanh bạt ngàn nhé!

  Vùng trà Yên Bái.

  Suối Giàng - Yên Bái nổi tiếng với chè Shan Tuyết đây là một trong thập đại danh trà nổi tiếng trên thế giới. Tại vùng đất Yên Bái có hàng nghìn cây chè cổ thụ lên đến 100 tuổi, có cây lên đến 300 tuổi, có những cây chè góp mặt vào danh sách những cây chè cổ thụ lâu năm còn sót lại trên thế giới. Vì vậy, chè Shan tuyết đã trở thành nền kinh tế chủ lực của Yên Bái và giúp nâng cao đời sống của bà con nơi đây.

  Vùng trà Việt Nam tại Yên Bái

  Vùng chè Hà Giang.

  Sau Thái Nguyên và Lâm Đồng thì Hà Giang là một trong những vùng chè lớn thứ ba tại Việt Nam, có diện tích lớn đến 20.000 ha. Với địa thế núi rừng trùng điệp, Hà Giang nổi tiếng với chè Shan Tuyết, Shan Nậm Ty…quy trình sản xuất chè mang những nét đặc trưng độc đáo.

  Vùng trà Tuyên Quang.

  Đây là một trong những vùng trà Việt Nam nổi tiếng với nhiều giống trà đặc sản mang giá trị kinh tế cao như: Kim Tuyên, Ngọc Thúy, Phúc Vân Tiên, Đại Bạch Trà…Bên cạnh đó, đây cũng là vùng trồng loại trà Shan Tuyết nổi tiếng và được xuất khẩu ra nước ngoài.

  Vùng trà Bảo Lộc - Lâm Đồng.

  Lâm Đồng có địa hình là bình sơn nguyên, dịu mát, khí hậu ôn hòa…là vùng đất trồng trà rộng lớn, chuyên cung cấp các nguyên liệu trà thơm ngon cho cả nước. Tam Châu, Phương Nam…hiện đang là những nông trường trà nổi tiếng tại Đà Lạt. Chất lượng trà Ô long và trà đen tại Bảo Lộc được đánh giá chất lượng cao. 

  Vùng trà Việt Nam tại Bảo Lộc

  Vùng trà Hà Nội.

  Hà Nội là kinh đô nghìn năm của dân tộc Việt Nam, nơi có trà Sen Phủ Tây Hồ gắn liền với nền văn minh lịch sử Việt. Cách ướp Trà Sen phủ Tây Hồ mang nét đặc trưng độc đáo nên đã thu hút rất nhiều người yêu trà đến thưởng thức. Trà Sen Phủ Tây Hồ được các nghệ nhân cao tuổi với kinh nghiệm hàng chục năm ướp trà theo cách riêng và để có một mẻ trà ngon cần phải mất từ 15 ngày đến 21 ngày ủ và chế biến. Vì thế để có một mẻ trà ngon đòi hỏi người nghệ nhân phải khéo léo thực hiện công đoạn làm trà và ủ trà phức tạp. 

  Dọc theo chiều dài đất nước hình chữ S, hình ảnh các đồi chè Việt Nam luôn ghi dấu bởi đặc điểm riêng của từng vùng trà từ thổ nhưỡng, lối sống và thói quen canh tác gắn liền với nét đẹp của người Việt Nam.

  Việt Nam cũng là một trong những quốc gia trồng trà sớm nhất và có nền văn hóa gắn liền với trà. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về văn hóa trà Việt hãy theo dõi các bài viết tiếp theo của An Trà nhé!

   

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  0
  Zalo
  Hotline