Ấm Tử Sa - Trà Cụ Càng Dùng Càng “Sang Chảnh”

Ấm Tử Sa - Trà Cụ Càng Dùng Càng “Sang Chảnh”
Ngày đăng: 30/06/2022 10:13 AM

   

  Bạn đã bao giờ thấy đồ vật nào càng dùng lâu lại càng đẹp hơn và “sang chảnh” hơn chưa? Đó chính là trà cụ Ấm tử sa (hay còn gọi là ấm pha trà tử sa). Vậy ấm tử sa là gì mà nhiều người trong giới “thưởng trà” đặc biệt quan tâm đến vậy? Bài viết hôm nay An Trà sẽ cùng bạn tìm hiểu những thông tin cốt lõi và thực tế nhất về ấm pha trà tử sa nhé!

  Ấm tử sa là gì?

  Ấm tử sa là một loại ấm pha trà đặc biệt bởi loại đất và công thức chế tác ra ấm. Đất làm ra ấm tử sa phải là đất tử sa ở vùng Nghi Hưng (Trung Quốc), được nung ở nhiệt độ cao và đặc biệt không tráng men. Trong tiếng Trung Quốc, tử nghĩa là màu tím, sa nghĩa là đất. Vì thế ấm tử sa thường sẽ có màu tím đặc trưng.

  Ấm tử sa là gì?

  4 điểm chính để nhận diện ấm tử sa:

  Vì sao Nghi Hưng là thánh địa của ấm tử sa?

  Không phải ngẫu nhiên mà Nghi Hưng được xem là thánh địa của ấm tử sa. Ở tại vùng đất này, kỹ thuật làm ấm đất được nâng lên một tầm cao mới, vượt trội hơn so với những nơi khác.

  Vì sao Nghi Hưng là thánh địa của ẩm tử sa?

  Danh tiếng ấm tử sa Nghi Hưng bắt đầu từ thế kỷ 15 và đỉnh cao là thời nhà Thanh. Có 2 yếu tố tiên quyết làm nên ấm tử sa Nghi Hưng:

  Màu sắc ấm trà tử sa là do đâu?

  Thực chất ấm tử sa không chỉ có màu tím. Màu sắc của ấm tử sa phụ thuộc vào loại đất và nhiệt độ nung. 

  Tùy vào loại đất khác nhau sẽ tạo ra các ấm tử sa có màu khác nhau. Các loại đất làm ấm tử sa có thể kể đến: Nguyên Khoáng Để Tào Thanh, Tử Nê, Thanh Thủy Nê, Ngọc Sa Liệu,...

  Hoặc cùng một loại đất tử sa nhưng khi nung ở nhiệt độ khác nhau cũng sẽ cho ra các màu sắc ấm tử sa khác nhau.

  Các dáng ấm tử sa đặc trưng

  Ấm tử sa Tây Thi

  Là một trong tứ đại mỹ nhân của Trung Quốc, Tây Thi với vẻ đẹp tuyệt trần khiến bao người mê mẫn. Tương truyền rằng, ấm tử sa Tây Thi là mô phỏng bầu ngực của vị mỹ nhân này.

  Ấm tử sa Tây Thi

  Ấm tử sa Tây Thi có dáng tròn, bẫu bĩnh xinh xắn, phần vòi ấm ngắn và nắp ấm có núm tròn trịa dễ sử dụng. Dáng ấm tử sa Tây Thi rất phổ biến khắp toàn cầu, ấm thường có màu nâu hoặc đen tuyền quyến rũ.

  Các dáng ấm tử sa khác

  Ngoài dáng ấm tử sa Tây Thi, còn rất nhiều dáng ấm khác cũng đặc sắc không kém. Bên dưới là một số hình ảnh tiêu biểu cho các dáng ấm khác bạn có thể tham khảo:

  Các dáng ấm tử sa khác

  Công dụng tuyệt vời của ấm tử sa

  Thu hút người chơi trà bằng vẻ đẹp tinh tế và lịch sử lâu đời. Thế nhưng ấm tử sa cũng gây không ít tranh cãi về hiệu quả kỳ diệu khi pha trà và hương vị đặc biệt của trà.  

  Có phải mỗi loại ấm tử sa chỉ nên pha một loại trà duy nhất? Đây có phải là loại ấm “tuyệt đỉnh” giữ trà được 3-5 ngày mà không làm mất mùi vị? Để tháo gỡ những thắc mắc này, An Trà sẽ giúp bạn hiểu bản chất thật sự của một chén trà ngon. 

  Công dụng tuyệt vời của ấm tử sa

  2 yếu tố quyết định hương vị trà là: chất hữu cơ trong trà và khoáng vi lượng.

  Nhiều người lầm tưởng chất hữu cơ trong trà sau khi pha sẽ tích tụ vào bên trong ấm là gia tăng hương vị. Nhưng thật chất chúng sẽ nhanh chóng bị oxy hóa và hầu như không còn mùi vị gì cho lần pha trà tiếp theo.

  Các loại khoáng vi lượng trong đất làm ấm tử sa mới là nhân tố sáng giá. Vì bên trong không tráng men, nên các khoáng vi lượng của đất sẽ giải phóng vào nước pha trà. Càng ngày lớp khoáng sẽ dần tích tụ và làm tăng thêm hương vị của trà các chất canxi, sắt, kẽm,...

  Vì thế, ấm tử sa phát huy tác dụng tuyệt diệu của mình bằng cách cung cấp và tích tụ khoáng vi lượng thích hợp trong mỗi lần pha trà:

  Chọn ấm tử sa thế nào cho đúng?

  Chọn ấm tử sa thế nào cho chuẩn?

  Lựa chọn ấm tử sa đúng chuẩn không phải ai cũng biết, trên thị trường có rất nhiều ấm với mức giá khác nhau. Nếu bạn là người mới chơi trà, hãy lưu ý 3 điểm sau khi chọn ấm tử sa bạn nhé:

  Đừng vội sử dụng ấm mới sau khi mua

  Ấm tử sa thường được nhập khẩu từ Trung Quốc nên sẽ có một lớp sáp bảo vệ. Một số loại ấm còn có mùi đất, mùi bụi nên chúng ta cần xử lý, làm sạch trước khi sử dụng ấm mới. Một số bước đơn giản để rửa ấm:

  Áp dụng đầy đủ các bước để sử dụng ấm trà đúng cách

  Ngoài rửa ấm sau khi mua về, trong quá trình sử dụng chúng ta cũng nên bảo quản ấm. Một số lưu ý khi sử dụng ấm tử sa để ấm bền, đẹp:

  Câu hỏi thường gặp về ấm tử sa

  Pha trà bằng ấm tử sa luôn ngon hơn ấm gốm sứ

  Không hoàn toàn đúng như vậy, ấm tử sa có khả năng tăng hương vị của trà nhờ khoáng vi lượng nhưng không phải loại trà nào cũng phù hợp. Các loại trà có hương vị mạnh, gắt và khô sẽ phù hợp với ấm tử sa vì khoáng vi lượng giúp cân bằng độ thanh nhẹ cho trà. Còn các loại trà tinh tế như trà xanh khi pha bằng ấm tử sa sẽ làm trà nhạt nhòa hơn, giảm chất lượng trà. 

  Mỗi ấm chỉ pha một loại trà

  Đúng là khi dùng càng lâu cho cùng 1 loại trà thì ấm tử sa sẽ phát huy tối đa tác dụng. Thật tuyệt vời khi chúng ta có đủ số lượng ấm cho từng loại trà của mình! Nhưng đó là điều khó xảy ra, trừ khi bạn thật sự yêu và hiểu về trà. Nhưng làm thế nào để ấm trà tử sa của chúng ta không bị lẫn tạp hương vị? Bạn có thể dùng 1 ấm cho các loại trà có cùng nguồn gốc. Ví dụ các loại trà từ Thái Nguyên, các loại trà từ gốc cổ thụ, các loại trà ô long tứ quý…có thể pha bằng 1 ấm tử sa.

  Vì sao mỗi ấm trà chỉ pha một loại trà?

  Chỉ cần chọn ấm tốt là có trà ngon

  Bạn đã nghe câu: “Nhất thủy, nhì trà, tam pha, tứ ấm” chưa? Vậy thì trước khi chọn ấm tốt chúng ta còn phải quan tâm đến nước, loại trà và kỹ thuật pha trà. Hãy bắt đầu với ấm trà có tráng men trước, ấm tử sa chỉ là một khám phá của giới sành trà, không phải là điều tiên quyết. 

  Ấm tử sa thật phải được làm từ đất Nghi Hưng

  Thật ra ấm tử sa Nghi Hưng là tên gọi phổ biến vì họ có kỹ thuật tốt và lịch sử lâu đời, đa phần ấm có xuất xứ từ Nghi Hưng là ấm tốt. Nhưng nếu bạn chỉ muốn tìm ấm tử sa thiên về công năng thì chỉ cần tìm loại có khả năng cung cấp khoáng vi lượng cho trà. Chẳng hạn nhưng ấm gốm pha kim loại ở Nhật Bản và Đài Loan cũng là một cách hay - họ cũng ứng dụng nguyên lý bổ sung khoáng khi làm ra ấm.

  Vậy là chúng ta đã tìm hiểu những vấn đề cốt lõi nhất của ấm tử sa. An Trà hy vọng bạn đã có những thông tin hữu ích để hiểu hơn về loại trà cụ đặc biệt này. Cùng theo dõi An Trà để cập nhật những kiến thức bổ ích khác về trà bạn nhé

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  0
  Zalo
  Hotline