Trà Long Tỉnh - Thập đại danh trà nổi tiếng của Trung Quốc

Trà Long Tỉnh - Thập đại danh trà nổi tiếng của Trung Quốc
Ngày đăng: 09/09/2022 11:47 PM

   

  Trà Long Tỉnh, là một loại trà hội tụ đầy đủ về hương vị, lẫn màu sắc tuyệt đẹp của trà đã làm cho nhiều người say đắm kể từ thời nhà vua Khang Hy và vua Càn Long của Trung Quốc đến bấy giờ. Tuy nhiên để có được một tách trà tuyệt phẩm và giữ được lâu thì lại nằm ở bí quyết pha trà đúng cách. Hãy cùng An Trà tìm hiểu xem cách để có một tách trà Long Tỉnh tuyệt hảo như thế nào nhé!

  Trà Long Tỉnh có xuất xứ từ đâu?

  Trà Long Tỉnh là một loại trà xanh cực kỳ nổi tiếng của thành phố Hàng Châu thuộc tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Đây là một loại trà nổi tiếng và là một trong những loại trà đứng đầu trong Thập đại Danh trà ở Trung Quốc, được chế biến theo phương pháp thủ công truyền thống, và có lịch sử lâu năm lên tới 1.200 năm.

  Cách để chế biến món Trà Long Tỉnh cũng sẽ giống với mọi loại trà xanh khác, lá trà sẽ được sao khô trước khi nó bị héo để ngăn chặn triệt để quá trình lên men. Khi hãm với nước, trà sẽ có một màu vàng xanh, với hương thơm dịu nhẹ, đậm đà hương vị vì chứa nhiều acid amin có ích và vitamin C có trong trà. Ngoài ra trà Long Tỉnh được chia làm 7 loại thứ hạng bao gồm: Các loại từ hạng 5 đến hạng 1, ngoài ra còn có loại đặc biệt và loại cao cấp.

  Trà Long Tỉnh

  Cách nhận biết trà Long Tỉnh

  Để phân biệt Trà Long Tỉnh với những loại trà khác có trên thị trường:

  Cách nhận biết trà Long Tỉnh

  Cách pha trà Long Tỉnh đúng cách 

  Chuẩn bị dụng cụ pha trà 

  Chuẩn bị dụng cụ pha trà

  Tráng trà

  Bỏ trà vào trong chiếc ấm hoặc cốc pha trà, sau đó rót nước nóng ngập trà, lắc đều nhẹ tay và nhanh chóng trút bỏ nước tráng trà đi.

  Rót nước nóng để tráng trà

  Pha trà

  Ủ trà để có một tách trả đậm vị

  Chế thêm nước

  Sau khi thưởng thức trà còn khoảng tầm ¼ lượng nước trà có trong ấm thì chúng ta nên châm thêm nước nóng vào để tiếp tục thưởng thức trà được lâu và trọn vẹn hơn. Thời gian ủ trà từ nước 2 trở đi sẽ phải lâu hơn so với nước 1. Và bên cạnh đấy, với Trà Long Tỉnh, bạn có thể chế nước thêm và sử dụng 4 lần.

  Chế thêm nước để thưởng trà

  Cách bảo quản trà Long Tỉnh

  Nên chứa trà trong các hũ đựng bằng thủy tinh hoặc hũ tử sa là tốt nhất vì nó sẽ không chịu ảnh hưởng từ những mùi khác, cũng sẽ không lưu hương quá lâu để tránh cho trà không bị lẫn lộn giữa các mùi khác nhau, làm giảm đi hương vị vốn có của trà. Nắp đậy của hũ trà phải thật là kín, không bị không khí xâm nhập vào, điều đó giúp cho trà của chúng ta không bị oxy hóa và làm biến chất.

  Trà Long Tỉnh cực kỳ dễ hút ẩm nên phải lưu ý bảo quản hộp trà tại nơi khô ráo, thoáng mát, không lẫn lộn với các loại trà khác hay thực phẩm khác để không bị lẫn hay ám mùi. Nếu có điều kiện hơn thì ta có thể chứa riêng trà ở trong một chiếc tủ lạnh nho nhỏ.

  Buộc kỹ miệng túi trà hoặc đậy nắp thật kỹ càng sau khi sử dụng để tránh tình trạng không khí lọt vào làm mất chất lượng của trà.

  Lưu ý không nên chứa trà trong hũ nhựa hay hũ sắt để không bị ám mùi từ nhựa khiến hương vị của trà giảm sút. Vị tanh tanh của kim loại cũng là yếu tố khiến trà Long Tỉnh mất đi hương vị thơm ngon vốn có và sẽ cực kỳ khó uống vì bị lẫn mùi tanh.

  Cách bảo quản trà Long Tỉnh 

  Trên đây là tất tần tật những điều thú vị về loại trà Long Tỉnh, cũng như bí quyết pha trà ngon cực đỉnh mà bạn cần phải biết và làm thử ít nhất một lần trong đời. Hy vọng An Trà đã đem đến cho bạn những thông tin đầy đủ và hữu ích nhất cho bạn nhé!

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  0
  Zalo
  Hotline